Rèn luyện tiếng Anh bằng cách trở thành Free Tour Guide

Vào cuối năm 2, nhận thấy đã đến lúc tôi phải tìm cách để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình tôi nghĩ ra một cách khá đặc biệt: Trở thành hướng dẫn viên miễn phí cho những người nước ngoài khi họ đến Hà Nội. Chính từ quyết định đó tôi đã có dấu ấn không thể quên ở mùa hè năm ấy khi nhận thấy tiếng Anh của tôi tiếng bộ rất nhanh và những buổi dẫn tour đi lòng vòng thành phố giúp tôi nhận ra nhiều điều về cuộc sống, con người và một chút nguyện ước tuổi trẻ. Cá nhân tôi luôn nghĩ sẽ có cách để làm một điều gì đó chúng ta muốn nếu tôi và bạn thực sự vượt qua cảm giác nghi ngại, sợ sệt ban đầu. Ngày tôi bắt đầu với dự định dẫn tour cũng vậy. Nhưng cứ làm đi, nếu bắt đầu rồi mà vẫn thấy chưa ổn thì sẽ vừa làm vừa sửa. Đối diện giúp cho mọi thứ rõ ràng hơn. Và đây là cách tôi làm điều đó:

 

1. Tiếp thị bản thân đến đối tượng mục tiêu

Đầu tiên, tôi soạn ra một vài dòng ngắn gọn giới thiệu về bản thân mình như sau:

“Hey, my name is Son. I’m from Hanoi, Vietnam. I’m a humorous boy with an eagerness to practice English, my English is not good. When you come to Hanoi, please contact me. I will be your free tour guide. You will be shown a different Hanoi which’s never been seen on TVs, magazines, books, v.v.v… My phone no. is *********, my email is ********.” (Chào, tên tôi là Sơn. Tôi ở Hà Nội, Việt Nam. Tôi là một chàng trai vui tính với mong mỏi rèn luyện tiếng Anh vì tiếng Anh của tôi không tốt. Khi bạn đến Hanoi, hãy liên hệ với tôi nha. Tôi sẽ trở thành hướng dẫn viên miễn phí của bạn. Bạn sẽ thấy một Hà Nội khác. Hà Nội mà bạn chưa bao giờ thấy trên TV, sách báo trước đó… Số của tôi là ******, email là *****

Tiếp đến, tôi tìm những diễn đàn liên quan đến du lịch trên thế giới bằng cách vào Google gõ từ khóa “travel forum”. Có cả tá những diễn đàn kiểu này. Hồi đó tôi đăng phải đến 20 cái diễn đàn. Có nhiều diễn đàn công đoạn tạo tài khoản rất mất thời gian. Một số diễn đàn rất sôi nổi như:

Khi đăng vô những diễn đàn này, các bạn nhớ đăng đúng thư mục là Hanoi hoặc Vietnam (Trong trường hợp nó không phân ra thành phố). Tiêu đề nên để ngắn gọn là Free Tour Guide in Hanoi

 

2. Bạn sẽ dẫn họ đi đâu, làm gì, ăn gì, đi như thế nào?

Sau khi đăng được vài ngày thì tôi nhận được 2 email đầu tiên của 1 vị khách là 1 chị người Đức và 1 em ở Singapore. Thật vui và bất ngờ. Chúng tôi làm quen, trao đổi quan lại về dự định sang Hanoi của các vị khách và hẹn nhau cho 1 chuyến lòng vòng khám phá thành phố. Lúc đó tôi mới quay ra hỏi mình những câu hỏi liên quan đến tour mà tôi sẽ dẫn họ đi. Công việc thiết kế tour nếu không bao gồm phần đầu (máy bay, nhà nghỉ) thì đơn giản sẽ bao gồm xác định xem nên đi thăm những địa điểm nào, thứ tự từ xuất phát đến kết thúc là như thế nào, mỗi địa điểm mấy phút, đi lại bằng phương tiện gì, ăn uống (vì người ta cũng rất quan tâm đến các món ăn) những món gì. Sau thời gian suy nghĩ tôi quyết định sẽ có 1 tour như thế này: Xuất phát từ Bờ Hồ -> Nhà thờ Lớn -> Văn Miếu -> Trưa ghé ăn cơm -> Chùa Láng -> Ăn ốc -> Thăm chợ Láng Hạ A (vì là chợ truyền thống) -> Ra cầu Long Biên (thăm xóm làng chài, lên cầu Long Biên hóng gió) -> Nếu có thời gian đi ra vùng ngoại ô ngắm đồng ruộng nữa. Tour này hết 1 ngày hoặc 2 ngày nếu đi thong thả, tùy theo mong muốn của khách.

 

3. Chuẩn bị cho công việc dẫn tour

Rồi cái ngày mong chờ cũng đến, vị khách đầu tiên gọi điện cho tôi khi họ đến Việt Nam. Bằng vốn tiếng Anh lớ ngớ tôi hỏi đi hỏi lại mới nghe được họ nói. Đó là chị người Đức. Sáng mai tôi sẽ lên đón chị ở Mã Mây. Vậy là trong ngày hôm nay, tôi sẽ chuẩn bị mọi thứ để ngày mai đi chém gió 🙂 Chém gió bằng tiếng Anh lúc đó đối với tôi phải là một thử thách rùng rợn. Tôi đi lên Đinh Lễ (Nhà sách số 5 Đinh Lễ) mua 4, 5 cuốn sách giới thiệu du lịch Hà Nội song ngữ về đọc. Liên quan đến những địa điểm, những món ăn tôi lên mạng tìm kiếm và đọc cái bài viết rồi lọc ra các thông tin, từ vựng chép vô sổ tay. Nửa đêm tôi vẫn miệt mài ôn lại bài học như hồi cấp 2 chuẩn bị để sáng mai cô giáo hỏi bài cũ. Đọc đến líu cả lưỡi và díu cả mắt. Vừa phải nhớ thông tin, vừa phải nhớ từ vựng. Mà từ vựng thì bắt buộc các bạn mở máy tính ra để nghe cách phát âm nữa. Tạm thời xong xuôi, tôi đi ngủ.

 

4. Và lần đầu tiên tôi làm chuyện đó…

Đời không như mơ, tôi hẹn chị người Đức lúc 8h sẽ đến đón chị ấy tại khách sạn chị ấy đang ở. 7h30 tôi đã phi xe lên Bờ Hồ rồi. Xe đấy là tôi mượn của thằng bạn. Các bạn không có xe máy thì có thể thiết kế một tour bằng xe buýt, không sao cả. Càng thích 🙂 7h30 tôi đi tìm cái phố Mã Mây gì gì đó mà mãi cho đến 9h sau khi lạc ngược lạc xuôi đủ kiểu tôi mới tìm được. Hú hồn. Tour Guide gì mà không thạo đường như tôi chắc người ta cũng kinh lắm. May mà chị ấy dễ tính. Tôi đem cho chị ấy cái mũ bảo hiểm rồi bảo: Đi xe máy ở VN phê lắm (Going by motorbike in Vietnam’s very interesting). Thế là chuyến du lịch bắt đầu. Và chúng tôi ra bờ hồ. Đời lại tiếp tục không như mơ. Đến Bờ Hồ tôi định kể cho chị ấy nghe chuyện vua Lê Lợi trả kiếm thì tự nhiên bao nhiêu thứ tôi học được trước đó bay đâu mất. Tôi ú ớ., nói năng loạn xạ hết cả lên. Cái gì mà có một ông vua, có cái kiếm, có một con rùa… Chị người Đức cũng hơi sốt ruột hỏi lại “Did he kill the turtle?” (Thế ông vua giết con rùa à?) =)). Tai hại quá đi. Sau đó tôi phải giở sổ ra từ tốn đọc lại truyền thuyết Hồ Gươm cho chị ấy. Chỗ nào không hiểu tôi chỉ vào sổ để chị ấy đọc. Về sau, mọi thứ thuận tiện hơn. Nhưng nói tóm lại những thứ tôi chuyển bị để nói chả nói được bao nhiêu. Cái tôi nói được nhiều nhất là khi chị em ngồi trà đá, tôi kể về tôi, hỏi về chị ấy.

Bây giờ kể đến chuyện ăn nhé. Sau khi thăm thú chùa Láng, tôi dẫn chị ấy vào một quán ốc trên đường Chùa Láng. Mọi chuyện bình thường thì tự nhiên khi người ta mang ra 2 bát ốc luột thì chị người Đức dựng hết tóc tai lên rất sửng sốt, mắt tròn xoe chị ấy kêu liên hồi “No, no, no, no…” Hóa ra là chị ấy chưa bao giờ ăn cái món này trước đó. Tôi cố thuyết phục mãi chị ấy mới nếm con thứ nhất. ù ôi, sau khi xong con thứ nhất chị ấy mới hoàn hồn và khen ngon. Thế là hôm đó chị ấy chén cũng không kém cạnh mấy :))

Chúng tôi đi lòng vòng như thế, một cảm giác rất yên bình và cảm thấy người đang đi cùng mình rất thân quen dù mới gặp nhau nửa ngày. Ở Hà Nội có những thứ nếu vội vàng quá chúng ta không thể nào biết được nó hay ho, đẹp như thế nào. Chẳng hạn như khi tôi đi thăm chùa Láng vậy, bình thường mỗi lần đi qua đó tôi thấy một hội đá cầu, nhảy dây loạn xạ cả lên, rồi thì người trà đá, người thuốc lào râm ran 1 góc. Nhưng hôm nay, khi bước vào phía trong. Ghé thăm một cái ao tí xíu, lặng lẽ ở đó chỉ có những cô cậu sinh viên với những cuốn giáo trình đang miệt mài ôn thi, tôi mới thấy được cái bình yên của Hà Nội. Ở đó dường như là một thế giới khác, như là một góc của quê hương được người ta dấu ở trong lòng Hà Nội.

 

5. Những chuyến đi tiếp theo…

Tôi vẫy chào chị rồi đi về. Chị ấy hẹn tôi 2 năm nữa sẽ quay lại Việt Nam và cùng tôi đi tiếp 1 chuyến lòng vòng như vậy nữa. Chị ấy vui lắm. Tôi cũng vui. Xe cộ thì vẫn tấp nập và tôi thấy hóa ra cuộc sống này đáng yêu hơn ta tưởng. Khi tôi thực hiện dẫn tour này, tôi đang khá căng thẳng với công việc, với thu nhập (vì tôi tự lập). Nhiều khi chỉ muốn vứt bỏ tất cả không nghĩ ngợi gì nhưng không thể. Chuyến đi tour như vậy khiến tôi thấy mình thanh thản hơn, một ngày tôi quên đi những mệt nhọc đang mang để thấy vui vẻ hơn, yêu đời hơn. Đời đó mà, có nhiều điều đáng yêu như vậy tội gì mà phải nhăn nhó nhỉ?

Những tuần sau, tôi đi 2, 3 tour một tuần. Dần dần tôi thấy mình tự tin hơn. Mỗi lần đi tour về tôi thấy mình có nhiều động lực để học tiếng Anh hơn, học ngữ âm, học đọc, nói cho diễn cảm. Về sau tôi thấy mình tiến bộ lên nhiều. Người ta nói học phải đi đôi với hành mới tiến bộ được, quả là vậy. Và đặc biệt khi bạn học một ngôn ngữ. Nói nhiều chính là cách tốt nhất để bạn tiến bộ.

 

Hẳn đó là một mùa hè đáng nhớ của tôi. Hà Nội sau cùng không phải là những hào nhoáng, tấp nập mà người ta thường thấy. Hà Nội rất có tình và rất bình yên. Tôi thích một thành phố như thế, một thành phố gói trong mình những hoài niệm xưa cũ mà nếu con người vô tình sẽ không thể thấy.

 

6. Từ ấy

Tôi đang thực hiện một dự án có tên là 1st Hanoi. Nguyên do thành lập án này chính là từ những ngày tôi làm free tour guide ấy, tôi mới biết được người nước ngoài sang Hà Nội khổ sở thế nào. Tôi không cam lòng. Thực sự nếu bạn làm quen với 1 người nước ngoài và giới thiệu với họ về đất nước của chúng ta, bạn mới thấy được mình rất tự hào về đất nước, mình rất yêu đất nước này. Và bạn cũng thấy yêu mến những người khác xứ ấy. Yêu mến và rất khó chịu nếu có điều gì đó làm họ nghĩ khác về Việt Nam mình. Tôi cũng vậy. Cho nên đầu năm 4 này tôi triển khai 1st Hanoi, tôi muốn du khách lần đầu đến Hà Nội có được những hướng dẫn hữu ích, sứ mệnh của chúng tôi là Không để lần đầu tiên du khách đến với Hà Nội cũng là lần cuối cùng.

Về việc học tiếng Anh. Tôi thấy nếu chúng ta thực sự trải nghiệm tiếng Anh thì hiệu quả sẽ rất cao. Evergreen – trung tâm tiếng Anh của tôi cũng đang áp dụng phương pháp đó. Tôi muốn có 1 khóa học nào đó mà học viên được học tiếng Anh bằng thực tế như là làm bồi bàn, làm phim ngắn bằng tiếng Anh, bán hàng cho du khách và kể cả dẫn tour. Một phần là những trải nghiệm của tôi.

 

Thế đấy, nếu bạn vẫn còn trẻ tôi nghĩ có 1 điều tôi có thể chia sẻ với bạn đấy là hãy dám làm đi. Làm đi rồi bạn sẽ biết mình trưởng thành như thế nào. Còn nếu bạn vẫn sợ, vẫn ngồi yên 1 chỗ, những thứ tốt đẹp sẽ trôi qua. Cả tuổi trẻ nữa, nó cũng hờ hững trôi qua.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s